Tiếp sức người lao động đi vào chiều sâu
  • Trang chủ ->
  • Tin tức ->
  • Tin tức việc làm ->
  • Tin tổng hợp

Tiếp sức người lao động đi vào chiều sâu

Sau tuần đầu ra quân tiếp sức người lao động, kết quả đạt được rất khả quan khi có hàng ngàn người lao động được tư vấn, giới thiệu việc làm.

 

Đánh giá tuần đầu của chương trình, nhiều chuyên gia và các doanh nghiệp đều thống nhất chương trình đã đi vào chiều sâu, tiếp cận sát với sự dịch chuyển của thị trường lao động.

 

Ổn định việc làm ngay

 

Tất bật với việc rửa chén bát, rửa rau, phụ bếp tại một nhà hàng ở Q.1, nhưng chị Hồ Thị Nguyệt (sinh 1983, quê huyện Anh Sơn, Nghệ An) lúc nào cũng tươi cười. Chị vui vì đã tìm được một nơi làm việc phù hợp với điều kiện bản thân từ sự giới thiệu của chương trình “Tiếp sức người lao động” của Yes Center. “Tôi làm phụ bếp, lương 2,5 triệu đồng/tháng, được bao ăn ở. Là lao động không có trình độ, mức thu nhập như thế chấp nhận được” - chị Nguyệt nói thêm.

 

Trước khi đến với chương trình “Tiếp sức người lao động”, chị Nguyệt tìm đến Trung tâm giới thiệu việc làm CHP gần bến xe An Sương để tìm việc. Trung tâm này giữ chứng minh nhân dân của chị và cho người chở đến một quán cà phê ở Q.Tân Bình. Đến nơi, chị thấy môi trường làm việc không hợp ý nên quay lại trung tâm lấy chứng minh nhân dân. “Họ buộc tôi đóng 500.000 đồng. Tôi không có tiền, họ không chịu trả chứng minh nhân dân cho tôi. Cuối cùng tôi phải nhờ Công an xã Bà Điểm (Hóc Môn, TP.HCM) can thiệp. Sau đó, tôi được mọi người chỉ ra văn phòng “Tiếp sức người lao động” ở bến xe An Sương và được giới thiệu miễn phí việc làm này” - chị Nguyệt kể lại.


Trần Thanh Vũ (sinh 1989, quê Bến Tre), tốt nghiệp ngành quản trị kinh doanh tổng hợp Trường ĐH Kinh tế TP.HCM năm 2013 nhưng chưa tìm được việc làm phù hợp. Sau tết, từ quê lên Vũ đển thẳng văn phòng “Tiếp sức người lao động” tại bến xe miền Tây đăng ký tìm việc. “Không ngờ các anh chị ở đây giới thiệu cho tôi ngay việc làm tốt, lương cao” - Vũ hồ hởi khoe.

 

Hiện Vũ làm nhân viên kinh doanh cho một công ty hoạt động trong lĩnh vực du lịch, thiết kế sân vườn, hồ cá... ở Q.7 với mức lương khởi điểm 3,5 triệu đồng/tháng. “Công việc phù hợp với ngành học nên khi bắt tay vào làm việc mình không gặp khó khăn gì nhiều. Rất cảm ơn chương trình” - Vũ chia sẻ.

 

Chuyên nghiệp và sát thực tế hơn

 

Theo Yes Center, so với mọi năm, đối tượng tiếp sức chủ yếu là lao động phổ thông, nhưng năm nay tỉ lệ người lao động có nghề, sinh viên tốt nghiệp và cả lao động bậc cao cũng tìm đến “nhờ tiếp sức”. Vấn đề này, theo các chuyên gia, là tín hiệu đáng mừng đối với thị trường lao động.

 

Chuyên gia Trần Anh Tuấn (phó giám đốc Trung tâm Dự báo nguồn nhân lực và thị trường lao động TP.HCM) cho biết: “Năm 2013 nhiều biến động, thất nghiệp tăng cao, nhảy việc nhiều... nên lượng người lao động đến tìm việc tăng cao và chủ yếu là lao động phổ thông. Qua những tháng đầu năm 2014, thị trường lao động ổn định, người lao động đã biết chia sẻ với doanh nghiệp, không đình công, không nhảy việc. Hơn nữa, khó khăn kinh tế cũng khiến một bộ phận lớn lao động ở lại thành phố ăn tết, sau tết vào làm ngay. Sự ổn định của nguồn lao động khiến các doanh nghiệp tính ngay đến việc nâng chất đội ngũ lao động qua đào tạo, hoặc tuyển dụng lao động có nghề, bậc cao... nhằm mở rộng, nâng cao hiệu quả sản xuất. Vì thế, lao động có nghề, bậc cao đến với chương trình tiếp sức nhiều hơn là điều tất yếu”.

 

Cũng theo ông Tuấn, điều đáng ghi nhận của chương trình “Tiếp sức người lao động” năm 2014 là “đã đi vào chiều sâu”. Nó thể hiện tính chuyên nghiệp tại sàn giao dịch việc làm mà Yes Center cùng báo Tuổi Trẻ tổ chức trong hai ngày 26 và 27-2. “Ở sàn giao dịch việc làm theo quan sát của tôi, người tìm việc đến rất đông và đa số là lao động có nghề, sinh viên mới tốt nghiệp và cả lao động bậc cao. Nói cách khác, tiếp sức tại các văn phòng bến xe chủ yếu là lao động phổ thông, còn sàn giao dịch chủ yếu dành cho lao động có nghề - điều này thể hiện đúng bản chất của thị trường lao động” - ông Tuấn nói thêm.

 

Điều này đã được minh chứng khi sàn giao dịch việc làm có trên 1.200 lao động có nghề, bậc cao, sinh viên đăng ký tìm việc, chờ phỏng vấn... với các vị trí tuyển dụng như: nhân viên kế toán, nhân viên văn phòng, nhân viên kinh doanh, lao động kỹ thuật (cơ khí), điện - điện tử... và cả lao động đăng ký đi xuất khẩu lao động sang Nhật. Ngoài ra còn rất đông sinh viên mới tốt nghiệp đến tham dự hội thảo “Cầu nối việc làm cho sinh viên”.

 

Ông Nguyễn Tri Quang, giám đốc Yes Center, nhận xét: “Năm nay chúng tôi tổ chức thêm các chuỗi sàn giao dịch việc làm nhằm tiếp sức cho người lao động đang sinh sống, học tập tại TP.HCM, nhất là những sinh viên vừa mới tốt nghiệp”.

 

Cũng theo ông Quang, chuỗi sàn giao dịch sẽ tổ chức định kỳ hai tháng/lần. Chương trình tiếp sức sẽ có thêm nhiều đợt cao điểm ra quân vào đợt hè (tháng 7, 8) và đợt mùa vụ cuối năm từ tháng 11 trở đi. Đặc biệt, Yes Center đang mở 10 lớp phổ cập tin học, ngoại ngữ; 10 lớp bổ trợ kỹ năng nghề nghiệp miễn phí cho người lao động có nhu cầu. Đây chính là “tiếp sức người lao động” trong việc nâng cao trình độ tay nghề để tiếp cận công việc dễ hơn. “Để mở rộng chương trình, chúng tôi đang có kế hoạch liên kết chặt chẽ hơn với các tỉnh, thành đoàn có đông lao động vào Nam để chương trình lan rộng hơn” - ông Quang nói về kế hoạch tương lai.

Theo HỒ VĂN - QUANG PHƯƠNG - Tuoitre.vn