12 điều cản trở bạn thành công
  • Trang chủ ->
  • Tin tức ->
  • Kỹ năng làm việc ->
  • Bí quyết thành công

12 điều cản trở bạn thành công

1. Lười biếng

 

Thành công không dành cho người lười biếng mà chỉ đến với những ai chịu khó học hỏi, chăm chỉ trong công việc. Đừng bao giờ nghĩ rằng, có những con đường dẫn đến thành công thật dễ dàng. Suy nghĩ ấy chỉ khiến bạn dẫm chân tại chỗ nếu không muốn nói là thụt lùi trong sự nghiệp.

 

2. Coi công việc là nghĩa vụ

 

Thành công đòi hỏi nhiều yếu tố nhưng quan trọng là phải có đam mê và nhiệt huyết. Nếu đi làm chỉ vì để có tiền sinh hoạt, xử lý mọi việc vì trách nhiệm phải làm thì rất khó có thể thành công bởi lúc này, bạn không toàn tâm toàn ý cho công việc được.

 

3. Chưa làm đã sợ

 

Bạn suy nghĩ đơn giản và luôn sợ bị biến thành trò cười. Bạn sợ sự chỉ trích từ bạn bè đồng nghiệp và gia đình. Một ngày của bạn chỉ lặp đi lặp lại những công việc nhàm chán, bạn luôn sợ bị giao thêm những nhiệm vụ mới và hầu như không bao giờ dám thử nghiệm những ý tưởng táo bạo. Tuy nhiên, bạn cần biết rằng thành công sẽ chỉ đến với những người dám nghĩ dám làm.

 

4. Đố kị

 

Bạn hay nhìn sang đồng nghiệp bên cạnh nhưng không phải để học hỏi mà chỉ để soi xem mọi người đang làm gì. Trong suy nghĩ của mình, bạn luôn lo sợ người khác sẽ hơn mình. Nếu muốn thành công, bạn cần từ bỏ thói đố kị này càng sớm càng tốt.

 

5. Cầu toàn

 

Bạn luôn suy tính quá nhiều về bất cứ một vấn đề gì, nào là bạn nên làm gì, rồi bạn có thể làm gì, làm như thế nào, thành bại ra sao... Nghĩa là cứ cân nhắc quá kỹ, để tìm được giải pháp an toàn nhất. Tuy nhiên, thực tế chỉ ra rằng những người thành công luôn phải trải qua những lúc thất bại.

Đừng quá cầu toàn mà hãy bắt tay vào làm thử, dám chấp nhận thất bại để rút ra bài học thành công. Hơn nữa, thực tiễn chính là người thầy tốt nhất.

 

6. Mục tiêu không rõ ràng

 

Bạn không bao giờ lập kế hoạch cho những việc mình sẽ làm mà luôn mong chờ ở may mắn và tự động viên mình theo kiểu AQ. Lối suy nghĩ này sẽ làm bạn chết dần chết mòn bởi điều kì diệu không phải lúc nào cũng xuất hiện. Bạn phải thiết lập mục tiêu để làm bệ phóng cho công việc. Nếu không, những việc bạn làm cũng chỉ vô nghĩa mà thôi.

 

7. Ỷ lại

 

Chính bạn chứ không phải bất cứ người nào khác có thể giúp bạn thành công hay khiến bạn thất bại. Bạn chính là người điều khiến mọi việc để đạt đến thành công, vì thế, nên tự lực cánh sinh, đừng ỷ lại hay đùn đẩy bớt việc cho đồng nghiệp.

 

8. Đổ lỗi cho hoàn cảnh

 

Bạn luôn cho rằng mình không làm được việc này hay việc kia vì mình không có năng khiếu, không đủ mạnh mẽ hay thậm chí không có ngoại hình ưa nhìn... Đó chính là những lý do buồn cười nhất và chúng đang cản trở bạn đi đến thành công. 

 

Bạn nên biết rằng, bao người đã gặt hái được thành công cho dù họ là những người ngốc nghếch, tẻ nhạt, xấu xí, vì thế, hãy kiểm điểm lại bản thân thay vì đổ lỗi cho hoàn cảnh.

 

9. Lãng phí thời gian

 

Bạn dành phần lớn thời gian trong ngày để làm những việc vô bổ, tiêu biểu như việc vào các trang mạng xã hội hay tán gẫu với bạn bè. Hãy soát lại xem mình đã phí bao nhiêu thời gian và thử tưởng tượng xem nếu bạn dành thời gian quý giá cho công việc bạn đã đạt được bao nhiêu mục tiêu. Hãy thay đổi ngay hôm nay trước khi quá muộn.

 

10. Thiển cận

 

Bạn chỉ chăm chăm vào những gì mình thu được trong ngày một ngày hai mà không để ý đến kết quả trong dài hạn nếu bạn theo đuổi một công việc đến cùng. Điều này khiến bạn không bao giờ trở thành người dẫn đầu mà chỉ luôn đi sau.

 

11. Ngại thành công

 

Bạn cũng thường mơ ước thành công như bao người khác nhưng bạn cũng luôn lo lắng không biết điều gì sẽ xảy ra khi bạn thành công, chẳng hạn như bận rộn hơn, không có thời gian cho gia đình, trở thành một con người hoàn toàn khác,... Hãy gạt bỏ ngay những suy nghĩ kiểu này ra khỏi đầu vì cái gì bạn không thật sự muốn, bạn sẽ không bao giờ đạt được.

 

12. Thiếu lòng tin

 

Những gì bạn được học là chỉ một số ít người đặc biệt mới có được những gì họ muốn, và điều này đã ăn sâu vào tiềm thức bạn. Vì thế, bạn không tin tưởng vảo chính bản thân khi làm bất cứ việc gì.

Theo afamily.vn